Công nghệ phanh khẩn cấp tự động (AEB) là gì?

Trong một số trường hợp, chiếc xe được trang bị AEB có gói bảo hiểm thấp hơn so với những chiếc xe không có AEB.

Phanh khẩn cấp tự động (AEB) là hệ thống an toàn mà phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn và phát âm thanh cảnh báo tới người lái hoặc tránh va chạm bằng cách tự phanh xe.
phanh-tu-dong-khan-cap-sap-duoc-trang-bi-cho-oto
Phanh khẩn cấp tự động hoạt động ra sao?

Sử dụng kết hợp các cảm biến radar và/hoặc camera, phanh khẩn cấp tự động (AEB) liên tục quét con đường phía trước nhằm phát hiện mọi mối nguy hiểm tiềm tàng – chủ yếu là xung quanh thị trấn dưới vận tốc 40 km/h nơi phần lớn vụ tai nạn xảy ra.

Các trang tạp chí xe hơi cho biết nếu chiếc xe phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn, âm thanh cảnh báo sẽ phát ra cùng với hình ảnh cảnh báo trên màn hình bảng táp-lô hay màn hình trên kính lái. Trong trường hợp người lái bỏ qua những cảnh báo này, xe sẽ tự động phanh nhằm giảm mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm. Nếu xe đi quá nhanh, phanh sẽ được kích hoạt nhằm giảm tác động của vụ va chạm, trong khi nhiều hệ thống có thể giúp xe hoàn toàn dừng lại.

Phanh khẩn cấp tự động (AEB) là gì?
Phanh khẩn cấp tự động (AEB) là gì?

Trong một số trường hợp, hệ thống AEB hoạt động kết hợp với các hệ thống an toàn khác nhằm bảo vệ hành khách trên xe tốt hơn. Ví dụ như căng dây đai an toàn và bật đèn cảnh báo nguy hiểm cho xe ô tô phía sau, trong khi hệ thống tối tân hơn có thể phát hiện khách bộ hành, động vật và người đi xe đạp.

Các hệ thống khác nhau cũng hoạt động ở các vận tốc khác nhau. Một số ở tốc độ thấp, trong khi một số hệ thống hoạt động ở tốc độ cao.

Có cần trang bị phanh khẩn cấp tự động cho xe?

Người tiêu dùng mong muốn sở hữu chiếc xe mới nhận được xếp hạng an toàn 5 sao từ Euro NCAP. 5 sao chỉ được trao cho những mẫu xe sở hữu AEB.

Đây là một thiết bị an toàn đáng giá mà đang trở thành trang bị tiêu chuẩn trên nhiều mẫu xe, do đó, chiếc xe mới nhiều khả năng sẽ sở hữu công nghệ ô tô mới này. Tính năng này có thể cứu mạng sống của hành khách trong các tình huống va chạm nguy hiểm mà xe phản ứng nhanh hơn người lái.

Trong một số trường hợp, chiếc xe được trang bị AEB có gói bảo hiểm thấp hơn so với những chiếc xe không có AEB.

AEB được trang bị trên những mẫu xe nào?

Volvo ra mắt tự động vào năm 2010 nhưng công nghệ này hiện đang được trang bị trên mọi mẫu xe từ Volkswagen Up cho đến BMW 7-Series.

AEB gần giống với cảnh báo va chạm phía trước mà phát hiện những vật cản tiềm năng và cảnh báo người lái nhưng không tự động phanh xe.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *